Tin tứcNgoài Lề

Những lỗi thường gặp và cách khắc phục liên quan đến tài khoản Định Danh Điện Tử

Trong bài này mình sẽ liệt kê một số lỗi thường gặp và cách khắc phục như thế nào, khi chúng ta đăng ký hoặc sử dụng tài khoản định danh điện tử VNEID.

  1. Đổi số điện thoại đã đăng ký định danh điện tử mức độ 2. Hiện nay việc này đã được phân quyền cho Công an cấp huyện nên mọi người không cần gọi tổng đài, chỉ cần mang CCCD lên Công an cấp huyện để làm thủ tục thay đổi số điện thoại mình đang dùng hiện tại là được.
  2. Mất điện thoại hoặc thay điện thoại mới, khi đăng nhập yêu cầu đăng nhập trên thiết bị cũ để lấy mã xác nhận: Nếu công dân sử dụng điện thoại có chức năng quét mã NFC thì tiến hành đăng nhập trên thiết bị mới bằng cách quét mã NFC để đăng nhập là được (tiến hành đặt camera điện thoại vào khu vực mã QR trên thẻ CCCD gắn chip khoảng 10s là được). Nếu không có điện thoại có chức năng quét mã NFC thì mượn bạn bè, người thân sau đó đăng nhập, khi đăng nhập xong xem nó như là thiết bị cũ (tạm gọi là điện thoại A), sau đó công dân tiến hành đăng nhập trên điện thoại của công dân và lấy mã xác nhận trên điện thoại A để nhập vào điện thoại của mình là được.
  3. Trường hợp kiểm tra định danh mức 2 nếu thông tin cư trú hoặc bất kỳ một thông tin của công dân bị sai lệch thì cầm các giấy tờ có liên quan đến Công an cấp xã nơi công dân thường trú để điều chỉnh lại là được.
  4. Định danh mức 1 công dân có thể tự đăng ký tại nhà bằng điện thoại, muốn đăng ký mức 2 phải lên Công an cấp huyện để lăn tay, chụp ảnh để ghi nhận lại sinh trắc học mới đăng ký được. Bản chất định danh mức 1 và mức 2 đầu vào không giống nhau, mức 1 là do công dân tự gửi hồ sơ, mức 2 là do Công an lập và gửi hồ sơ. Vì vậy các bạn có thể đến Công an làm luôn mức 2 mà không cần phải làm mức 1, làm trực tiếp như vậy vừa tiện, nhanh gọn, mà hồ sơ ít bị lỗi, mức 2 tiện dụng hơn rất nhiều, mức 1 ngoài việc thông báo lưu trú ra thì gần như không có tác dụng gì để phục vụ các thủ tục hành chính hiện hành. Tuy nhiên không thể đồng thời làm một lúc cả định danh mức 1 và mức 2.
  5. Thời gian giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử được quy định tại Điều 17, Nghị định 59/2022/NĐ-CP, cụ thể: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan Công an có trách nhiệm giải quyết cấp tài khoản định danh điện tử trong thời hạn như sau: Đối với trường hợp công dân Việt Nam đã có thẻ Căn cước công dân gắn chíp: Không quá 01 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 1, không quá 03 ngày làm việc với trường hợp cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Đối với trường hợp công dân Việt Nam chưa có thẻ Căn cước công dân gắn chíp: Không quá 07 ngày làm việc. Tuy nhiên đó là thời gian kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, nên thời gian thực tế kể từ khi công dân làm đinh danh có thể kéo dài từ 15 – 20 ngày.
  6. Đã lăn tay chụp ảnh làm định danh mức 2 nhưng kích hoạt lại chỉ được mức 1, đây là trường hợp có thể do lỗi hệ thống khi phê duyệt (trường hợp này không nhiều), công dân cố gắng lên cơ quan Công an cấp huyện một lần nữa để làm định danh mức 2 ạ.
  7. Định danh mức 2 được kết hợp cùng với quá trình làm CCCD gắn chip cho công dân kể từ 1/4/2022 nên các công dân có thẻ CCCD có ngày cấp sau 1/4/2022 về cơ bản đều được phê duyệt tài khoản định danh mức 2, các trường hợp còn lại muốn có tài khoản định danh mức 2 phải lên cơ quan Công an để đăng ký.
  8. Làm định danh nhưng bị báo lỗi hoặc không nhận được tin nhắn của VNeID: nhiều khả năng số điện thoại của công dân đã được con cái, người thân của mình dùng để đăng ký khi làm CCCD, định danh điện tử mà công dân không biết, cần xác minh lại, nếu đúng công dân phải sử dụng số điện thoại khác và lên Công an huyện để đổi số điện thoại (Cách đổi số điện thoại nêu ở Điều 1).
  9. Nhập thông tin các giấy tờ nhưng bị lỗi hoặc không có thông tin: Nếu là giấy phép lái xe phải đổi thẻ PET (bằng chất liệu nhựa), các bằng chất liệu giấy không có đầy đủ thông tin trên hệ thống nên không được chấp nhận. Các trường hợp giấy phép lái xe là thẻ PET vẫn không có thông tin có thể thông tin đó chưa được đối khớp, công dân chờ một thời gian rồi nhập lại (do ứng dụng đang phát triển nên thông tin một số công dân chưa cập nhật hết được).
  10. Định danh mức 2 hay CCCD gắn chip hiện nay có thể làm ở bất kỳ Công an huyện nào, kể cả không phải thường trú, tạm trú vấn làm được và nó rất quan trọng sau này cho công dân, thay thế nhiều loại giấy tờ cho công dân kể từ sau 30/6/2024.

Vì vậy kính đề nghị mọi người nên tranh thủ đi làm định danh điện tử mức 2 càng sớm càng tốt để đảm bảo quyền lợi của mình ạ.

Nguồn: Facebook Hiếu Lê